Friday, October 18, 2019
National Association of State Directors of Special Education
My Profile
Minimize
Profile Avatar
Bruce Springsteen
*******
*******, ******* *******
*******
******* ******* *******

 Cách lựa chọn phần cứng cấu hình máy tính dựng phim chuyên nghiệp, sau đây mình xin ít kinh nghiệm khi mua và lắp ráp phần cứng cho PC làm phim, render, chỉnh sửa video.

CPU (Bộ vi xử lý)

CPU là nền tảng của một PC chỉnh sửa. Số lượng và tốc độ cốt lõi của bộ xử lý xác định mức độ nhanh chóng bạn có thể hoàn thành các tác vụ chỉnh sửa. Nếu PC chỉnh sửa của bạn không có bộ xử lý mạnh, nó sẽ hoạt động chậm, bất kể mọi thứ khác. Phần mềm chỉnh sửa hiện đại như Adobe Premiere, Sony Vegas và Final Cut Pro sẽ tận dụng nhiều lõi CPU và siêu phân luồng, vì vậy đầu tư vào CPU tốt là rất quan trọng khi xây dựng PC chỉnh sửa. (Nếu bạn đang sử dụng DaVinci Resolve, CPU vẫn quan trọng, nhưng đến với card đồ họa.)

Nói chung, CPU là nơi bạn nên đầu tư số tiền lớn nhất trong ngân sách của mình. Các nhà xây dựng nghiêm túc nên xem xét tối thiểu CPU 6 lõi.

Đối với các bản dựng ngân sách, chúng tôi khuyên dùng i5-9600K . CPU 6 nhân này mang lại hiệu suất chỉnh sửa video tuyệt vời cho tầm trung. I5-9600K sẽ thoải mái chỉnh sửa 1080p và sẽ xử lý 4K tốt hơn tất cả các máy tính xách tay hàng nghìn đô la cao cấp nhất.

CPU Ryzen 5 của AMD cũng là những lựa chọn tốt. Ryzen 5 2600X là một CPU tuyệt vời với 6 nhân và 12 luồng. Nó sẽ dễ dàng xử lý độ phân giải 1080p, đây là độ phân giải tiêu chuẩn cho hầu hết các màn hình và video hiện đại. Nó có khả năng chỉnh sửa 4K, mặc dù không mượt mà như vậy. Nó cũng có thể ép xung, vì vậy ai đó sẵn sàng cẩn thận tinker có thể trích xuất 10% + hiệu suất khác từ chip miễn phí.

Các i7-9700K cung cấp tốc độ đồng hồ thậm chí cao hơn, và hai lõi bổ sung, với tổng số 8. Đây cũng là overclockable.

CPU Ryzen 7 mới nhất của AMD cũng là những lựa chọn tốt trong tầm giá này.

Di chuyển lên i9-9900K sẽ giúp bạn có một cú hích đáng kể khác về hiệu suất.

Hiện tại, CPU tổng thể tốt nhất để chỉnh sửa video là TR 2950X 16 nhân của AMD . TR 2950X cung cấp một sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất đơn luồng và đa luồng. Bạn có thể chi tiêu gần gấp đôi so với TR 2990WX , nhưng nó sẽ chỉ mang lại hiệu suất tăng nhẹ do lợi nhuận giảm dần trên các lõi bổ sung.

Độ phân giải của video bạn đang chỉnh sửa càng cao, bạn sẽ càng được hưởng lợi từ CPU lớn hơn, nhanh hơn.

Card đồ họa

Điều này nghe có vẻ trái ngược, nhưng card đồ họa (card màn hình AKA) là thành phần ít quan trọng hơn khi nói đến chỉnh sửa video và công việc sáng tạo khác với hầu hết các phần mềm. So với CPU, thường thì sẽ rẻ hơn một chút với card đồ họa của bạn. Ngoại lệ cho quy tắc này là chỉnh sửa với DaVinci Resolve. Nếu bạn có kế hoạch chỉnh sửa với Resolve, bạn hoàn toàn cần một card đồ họa mạnh mẽ, vì phần mềm đó được cung cấp chủ yếu bởi GPU thay vì CPU. (Xem phần của chúng tôi về DaVinci Resolve để biết thêm thông tin.)

Trên thực tế, không cần thiết phải có card đồ họa trong PC chỉnh sửa video của bạn khi sử dụng hầu hết các phần mềm chỉnh sửa. Tuy nhiên, phần mềm chỉnh sửa video hiện đại tận dụng các card đồ họa thông qua việc tăng tốc phần cứng để mã hóa và kết xuất, và thậm chí có một card đồ họa mạnh vừa phải sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn sẽ thấy lợi nhuận giảm dần nếu bạn đầu tư vào một card đồ họa cao cấp.

Khi nói đến card đồ họa để chỉnh sửa video, NVIDIA đã từng có lợi thế với khả năng tăng tốc CUDA của mình. Ngày nay, OpenCL của AMD cung cấp hiệu năng tương tự cho phần mềm hỗ trợ nó. Premiere Pro và Davinci Resolve làm tốt với cả AMD và NVIDIA, mặc dù Adobe có xu hướng tối ưu hóa nhiều hơn cho NVIDIA.

Đối với GPU chỉnh sửa video cấp nhập cảnh, chúng tôi khuyên dùng GTX 1050 hoặc GTX 1050 Ti .

Ở 4K trở lên, GTX 1060 6GB là một lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn đi hết, bạn sẽ thấy nhiều cải tiến hơn từ GTX 1080 hoặc RTX 2070 .

Nếu bạn đang thực hiện các tác vụ chuyên sâu về GPU, bạn sẽ có hiệu suất tốt nhất từ RTX 2080 hoặc GTX 1080 Ti . Thẻ nhanh nhất, nhưng quá đắt đối với hầu hết chúng ta, là RTX 2080 Ti hùng mạnh . Chúng tôi không khuyên bạn nên lấy một trong số này trừ khi bạn biết rằng khối lượng công việc của mình sẽ có lợi hoặc bạn đã có CPU nhanh nhất, nhiều RAM và ổ SSD tốt.

Lưu ý: Card đồ họa rất quan trọng đối với PC chơi game. Vì vậy, nếu bạn cũng có kế hoạch chơi các trò chơi PC với PC chỉnh sửa video của mình, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào một card đồ họa cao cấp hơn.

RAM

Có đủ RAM là rất quan trọng để chỉnh sửa video hợp lý. Nếu bạn đang chỉnh sửa video ở 1080p, chúng tôi khuyên dùng tối thiểu 8 GB. Đối với 4K, chúng tôi khuyên dùng ít nhất 16 GB. Trong cả hai trường hợp, càng nhiều RAM thì càng tốt, mặc dù mức độ ưu tiên thấp hơn CPU tốt và card đồ họa khá. Chỉnh sửa video là một trong số ít các ứng dụng có thể sử dụng tốt lượng lớn RAM, vì vậy hãy đầu tư càng nhiều càng tốt. 32 GB, 64 GB hoặc thậm chí nhiều hơn, không phải là số lượng RAM khủng để chỉnh sửa video.

Khi nói đến lưu trữ dữ liệu, bạn có hai tùy chọn: ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) hoặc ổ đĩa cứng (HDD). Cuối cùng, cả hai tùy chọn này đều hoạt động cho các hệ thống Chỉnh sửa video, nhưng SSD cung cấp nhiều lợi thế hơn.

Khuyến nghị của chúng tôi là dựa vào SSD trên ổ cứng càng nhiều càng tốt. Puget Systems có một so sánh tuyệt vời về cấu hình lưu trữ tiềm năng. Tóm tắt là SSD cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều so với ổ cứng khi bạn vào các mốc thời gian chỉnh sửa phức tạp liên quan đến phát lại nhiều clip đồng thời. Đặc biệt là khi chỉnh sửa cảnh quay 4K, hoặc cảnh quay ProRes 1080p, ổ cứng có thể bắt đầu thả khung hình với số lượng clip tương đối nhỏ phát trực tiếp. Họ cũng làm một video giải thích các cấu hình lưu trữ tốt nhất ở định dạng dễ tiêu hóa hơn.

Dựa trên những phát hiện rất hữu ích của Puget Systems, đây là bảng xếp hạng cơ bản về cấu hình lưu trữ:

- Trường hợp xấu nhất: Ổ cứng cho mọi thứ (Hệ điều hành, Tệp dự án, Đoạn phim nguồn, Bộ đệm)
- Tốt hơn nhiều: SSD cho mọi thứ (HĐH, Tệp dự án, Đoạn phim nguồn, Bộ đệm)
- Thậm chí tốt hơn: SSD 1 cho HĐH / Phần mềm, SSD 2 cho Tệp dự án / Đoạn phim nguồn / Bộ nhớ cache
- Tốt hơn nữa: SSD 1 cho HĐH / Phần mềm, SSD 2 cho Tệp dự án / Đoạn phim nguồn, SSD 3 cho Cache / Scratch
Một lần nữa, PC Chỉnh sửa video của bạn không hoàn toàn cần SSD. Ổ cứng vẫn ổn nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa video H.264 ở 1080p 1080p và ổ cứng có thể hoạt động với cả cảnh quay 4K nếu bạn không bận tâm đến một số khung hình bị rơi.

Điều đó nói rằng, đối với bất kỳ ai có thể mua được, chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả các nhà xây dựng PC nên có ít nhất một ổ SSD nhỏ (240+ GB) để cài đặt hệ điều hành và phần mềm quan trọng của bạn. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về tốc độ của tất cả các hoạt động trên PC của bạn, không chỉ chỉnh sửa video.

Tất nhiên, đôi khi ổ cứng là không thể tránh khỏi vì tiềm năng lưu trữ lớn, giá rẻ. Để lưu trữ cảnh quay cho các dự án lớn, nơi SSD không hiệu quả về mặt chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các vỏ bọc RAID , nhóm cùng nhiều ổ cứng.

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là thành phần trung tâm kết nối mọi thứ khác lại với nhau. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn có mọi thứ bạn cần để chỉnh sửa.

Khi bạn đã quyết định sử dụng CPU, bạn sẽ cần tìm một bo mạch chủ có ổ cắm tương thích, nghĩa là ổ cắm trên bo mạch chủ phù hợp với ổ cắm cho chipset. Ví dụ: Intel i3, i5, i7 và một số chip i9 mới nhất sử dụng ổ cắm LGA 1151, và do đó bạn sẽ cần một bo mạch chủ tương thích LGA 1151. Coi chừng, CPU Intel dòng 9000 mới nhất sử dụng cùng ổ cắm LGA 1151 như CPU ​​Intel trước đó, nhưng yêu cầu chipset bo mạch chủ 300 dòng mới nhất. Khó hiểu!

Một số i7 và i9 cao cấp sử dụng ổ cắm LGA 2066.

AMD Ryzen sử dụng ổ cắm AM4 và chip Threadripper mới nhất của họ sử dụng ổ cắm sTR4.

Thông số kỹ thuật của bo mạch chủ sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của PC khi chỉnh sửa video, miễn là nó cho phép bạn sử dụng CPU, RAM, SSD và các thành phần khác mà bạn muốn. Nhưng một vài cân nhắc khác khi chọn bo mạch chủ có thể bao gồm âm thanh trên bo mạch và số cổng USB và ổ cứng được hỗ trợ.

Khi nói đến âm thanh, bo mạch chủ hiện đại thường có âm thanh tích hợp rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến chất lượng âm thanh khi chỉnh sửa, hãy kiểm tra đánh giá về bo mạch chủ bạn đang xem xét để đảm bảo chất lượng âm thanh sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu bạn thực sự cần chất lượng âm thanh tốt nhất, nó phức tạp hơn chúng ta muốn vào đây, nhưng một card âm thanh sẽ giúp một chút. (Hai card âm thanh tốt là Sound Blaster Z với giá 100 đô la hoặc ASUS Essence STX II với giá 250 đô la.)

Bất kỳ bo mạch chủ hiện đại nói chung sẽ có nhiều cổng USB đủ để bạn bảo vệ. Đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ USB 3. Bất kỳ bo mạch chủ nào gần đây cũng nên. Nếu bạn có các thiết bị ngoại vi kỳ lạ sử dụng Thunderbolt hoặc Firewire, bạn sẽ muốn đảm bảo bo mạch chủ của mình hỗ trợ chúng.

Cuối cùng, hãy nghĩ xem bạn dự định có bao nhiêu ổ cứng. Mặc dù hầu hết người dùng PC thoát khỏi việc có một hoặc hai, nhưng các trình chỉnh sửa video thường rất căng thẳng để lưu trữ, vì các cảnh quay video của bạn có thể nhanh chóng thêm tới terabyte dữ liệu. Nếu bạn nghĩ rằng đây sẽ là một mối quan tâm, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu kết nối SATA mà bo mạch chủ hỗ trợ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ có một lượng lớn cảnh quay, bạn có thể nghiên cứu các vỏ RAID ổ cứng , nhóm lại nhiều ổ cứng để cung cấp dung lượng lớn, với sự dự phòng tùy chọn để bảo vệ chống hỏng hóc ổ đĩa.

Nguồn (PSU)

Như với bất kỳ PC nào chúng tôi khuyên dùng, điều quan trọng là có được nguồn cung cấp năng lượng chất lượng cao cho PC chỉnh sửa video của bạn. Bạn không muốn một thất bại bất ngờ để chiên mọi thứ. Hầu như không thể biết được nguồn cung cấp năng lượng có chất lượng cao mà không phải là kỹ sư điện hay không, vì vậy hãy nhận đề xuất từ ​​một nguồn đáng tin cậy. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất xếp hạng 80+ trở lên Đồng hoặc tốt hơn, điều này sẽ đảm bảo PC của bạn sử dụng điện hiệu quả hơn, và chạy mát hơn và yên tĩnh hơn.

 

  

Privacy Statement  |  Terms Of Use  |  Login
Site developed by Teachers-Teachers.com